nhung-buoc-trong-cay-cong-trinh-khu-vuc-do-thi
Những bước trồng cây công trình khu vực đô thị
3/15/2018 1:25:12 PM Đăng bởi CÔNG TY TNHH VIỆT DOANH (1) bình luận

1. Dọn dẹp kỹ khu vực sắp trồng cây
Trước khi trồng cây công trình tại các khu đô thị. Một kết hoạch chi tiết là điều đầu tiên cần nghĩ tới. Dọn dẹp cỏ dại, cắt sâu hết gốc rễ để đảm bảo khu vực bạn trồng cây xanh sẽ thoáng đãng sạch sẽ và gọn gàng nhất. Với lại, dọn dẹp cỏ dại sẽ giúp cây tránh bị chia sẻ chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt hơn.

Một số loại cây thích hợp được lựa chọn để trồng trong thành phố: cây sấu công trình, cây hoa sữa, cây phượng vỹ,…

2. Xác định vị trí trồng cây phù hợp nhất
Đây là một trong các bước chuyên môn, nên để làm được việc này cần có những kỹ sư nông nghiệp, các công nhân kỹ thuật tay nghề cao để đảm bảo việc trồng cây công trình đô thị theo đúng quy trình giúp cây có những bước sinh trưởng tốt nhất.

Vì trồng cây công trình trong đô thị là trồng theo hàng nên phải xác định vị trí sẽ trồng. Tiếp đó, sử dụng những thanh cọc gỗ chắc chắn để đóng cọc ghim cho cây không bị đổ hoặc bị nghiêng khi gặp mưa, bão. Dùng dây căng để cố định cây, để chính xác thì có thể dùng thêm thước đo đảm bảo khoảng cách là đúng. Tạo khoảng cách tối thiểu giữa các cây với nhau, đảm bảo cảnh quan bắt mắt, cây phát triển khỏe, đều, phát huy hết tán lá của cây.

3. Cần đào những hố trồng cây phù hợp với kích thước của bầu
Tùy vào việc trồng cây công trình nào mà từ đó chọn kích thước phù hợp nhất khi đào hố. Theo như bình thường thì hố nên rộng hơn bầu tối thiểu tầm 20 – 30cm. Ví dụ, nếu một bầu cây rộng 60x60x60cm thì hố cần đào tối thiểu phải 80x80x80cm hoặc 90x90x90cm để khi đưa cây xuống dễ dàng mà không bị vỡ bầu.

4. Vận chuyển cây tới vị trí trồng
Những cây công trình nhỏ thì việc vận chuyển tương đối dễ dàng nhưng đối với cây có bầu lớn thì cần phải đảm bảo vận chuyển mà không để vỡ bầu. Do đó, ta sẽ sử dụng ô tô cùng với xe cẩu, xe cẩu sẽ làm công việc đặt cây vào đúng hố được đào sẵn và đảm bảo bầu không bị va đập vào bất cứ chỗ nào.

5. Bón cho cây
Trước khi trồng cây công trình thuộc bất kỳ loại nào thì luôn phải bón lót cho cây bằng phân hữu cơ bao gồm: phân chuồng hoai mục, tro trấu, bột dừa,… và bón hợp lý với mỗi loại cây khác nhau. Phải bỏ đi bao bầu để rễ cây phát triển ăn sâu vào lòng đất, đặt bầu sao cho vào chính giữa hố để cây trồng thẳng đứng, cổ rễ ngang với mặt đất, xúc đất lấp nén chặt và tưới ẩm cho cây. Đối với những cây trồng lấy bóng mát thì việc nén đát thật chặt và tưới nước đều quanh bầu cây sẽ giúp cây không bị nghiêng ngả, đổ ngã sau những trận mưa bão.

6. Dùng gậy chống cho cây không bị đổ

Dùng 3 chiếc chống vòng quanh cây. Chọn các cây chông dài và có thân từ 2m trở lên hoặc tùy vào chiều cao của cây trồng mà ta buộc cọc chống khoảng 2/3 chiều cao của thân là được.

7. Tưới nước thường xuyên cho cây
Sau khi trồng cây công trình xong, tưới nước thường xuyên là một trong những điều bắt buộc(trừ những ngày mưa) để thúc đẩy tăng trưởng của cây từ gốc tới ngọn đảm bảo cây luôn xanh tốt ra tán đẹp.

8. Chăm sóc đặc biệt sau khi trồng
Khi vừa mới trồng cây công trình, lúc đầu cây còn khá yếu nên phải có chế độ chăm sóc đặc biệt nhất. 1 – 3 tháng đầu tiên cần phải làm cỏ thường xuyên, bón phân kích thích rễ phát triển, phun thuốc diệt sâu bọ định kỳ cho cây.

Trên đây là 8 bước cơ trong kỹ thuật trồng cây công trình mà chúng tôi đưa ra cho quý khách tham khảo. Hy vọng, với bài viết này, cây xanh sẽ phủ sóng khắp nơi trong thành phố, làm nơi bạn sống trở nên trong lành hơn, góp phần tăng sức khỏe bảo vệ môi trường.

Bình luận (1)
binh-luan

a

20/03/2018

NHỮNG BƯỚC TRỒNG CÂY CÔNG TRÌNH KHU VỰC ĐÔ THỊ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN